Xông khí dung bằng nước muối có tốt hay không?

Hiện nay, xông khí dung bằng nước muối đã trở nên rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là đối với những người có các bệnh về đường hô hấp. Vậy phương pháp này có gì đặc biệt và cách sử dụng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

1, Xông khí dung bằng nước muối có tốt hay không?

Xông khí dung bằng nước muối là phương pháp khuếch tan nước muối dạng sương mù, tác động trực tiếp vào đường hô hấp qua các niêm mạc.

Sử dụng khí dung bằng nước muối sinh lý có vai trò chăm sóc, làm sạch, điều trị trực tiếp tại chỗ cho những bệnh lý như viêm đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm xoang…

Máy xông khí dung biến những giọt nước muối thành hơi sương, khiến nước muối sinh lý dễ dàng thẩm thấu, đi vào những vùng cần làm sạch dễ dàng hơn.

Từ xưa đến nay, nước muối sinh lý được biết đến như một loại dung dịch làm sạch, nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người. Việc sử dụng nước muối để xông hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của bạn.

Xông khí dung bằng nước muối giúp dung dịch thẩm thấu, làm sạch sâu niêm mạc họng, bề mặt khí quản. Đặc biệt, phương pháp mày có thể sử dụng an toàn cho trẻ nhỏ, giúp mọi thành viên trong gia đình đảm bảo được sức khỏe của đường hô hấp.

Nước muối dùng để xông là nước muối sinh lý ( Natri Clorid) , nồng độ 0.9%. Giá trị này có ý nghĩa: cứ 0.9g muối ứng với 1 lít nước, có áp suất thẩm tương đương với dịch trong cơ thể người.

2, Những điều cần lưu ý khi dùng nước muối trong việc xông khí dung

Chỉ khi bạn biết sử dụng đúng cách và khoa học thì việc xông nước muối mới phát huy hết tác dụng của nó. Một số lưu ý khi xông để có hiệu quả tối ưu:

Không lạm dụng thở khí dung bằng nước muối cho trẻ

Cái gì lạm dụng quá cũng sẽ trở nên không tốt. Khi thở khí dung quá nhiều, cơ thể có thể gây ra tình trạng phản xạ co thắt phế quản tức thời. Nếu sử dụng nhiều người, bạn nên sử dụng riêng mặt nạ. Vì khi sử dụng chung, vi trùng có khả năng tồn đọng gây bệnh cho người sử dụng sau.

Sử dụng máy khí dung đúng cách:

Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bạn nên cho trẻ sử dụng mặt nạ thay ống ngậm. Việc sử dụng máy khí dung đúng cách về cách đeo mặt nạ, cách pha thuốc khí dung là rất cần thiết để việc điều trị các bệnh đường hô hấp đạt kết quả tốt nhất.

Lựa chọn đúng thời điểm xông khí dung bằng nước muối:

Không nên xông khí dung trong khoảng thời gian ngay trước hoặc sau bữa ăn. Cần xông ở nơi có không gian yên tĩnh để giúp quá trình phun khí dung nước muối có kết quả tốt hơn.

Chọn máy xông khí dung thích hợp cho từng độ tuổi:

Từng độ tuổi sẽ có loại máy xông phù hợp để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

3, Lưu ý khi khí dung cho trẻ

Luôn đọc kỹ tên thuốc, chỉ sử dụng loại thuốc theo đúng liều lượng và thực hiện khí dung theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ví dụ tự ý sử dụng thuốc giãn phế quản salbutamol có thể gây một số tác dụng phụ như hồi hộp, run tay, lo lắng, đau ngực, tăng huyết áp, co thắt phế quản…

Mỗi máy phun khí dung đều có kèm theo mặt nạ hoặc ống ngậm. Dùng ống ngậm sẽ đưa lượng thuốc đến phổi nhiều hơn dùng mặt nạ. Tuy nhiên, việc sử dụng ống ngậm đòi hỏi phải có sự hợp tác tốt từ người bệnh nên không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi. Khi sử dụng mặt nạ cần áp sát vào mặt để tránh thuốc đọng lại trên mặt hoặc thoát ra ngoài;

Chọn thời điểm khí dung thích hợp: tránh thời gian ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn, có nhiều hoạt động trong gia đình;

Tạo môi trường yên tĩnh: Việc thực hiện khí dung thường kéo dài 10 – 20 phút. Trong thời gian này, người bệnh cần tập trung hít thở sâu để thuốc đi vào phổi nên cần tạo một môi trường yên tĩnh, duy trì sự bình tĩnh không lo lắng, bất an;

Lưu ý tới các tác dụng phụ: sử dụng máy phun khí dung có thể gây ra một số tác dụng phụ tại chỗ bao gồm ho, khàn giọng, kích thích niêm mạc hầu họng, nhiễm nấm vùng hầu họng hoặc kích thích da mặt nếu sử dụng mặt nạ. Hầu hết các tác dụng phụ này đều có thể tránh được bằng cách súc miệng và rửa mặt bằng xà bông sau khi phun khí dung.

Những điều nên biết về xông khí dung bằng nước muối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *