Những điều nên biết về xông khí dung bằng nước muối

Xông khi dung bằng nước muối có tốt không ? xông khí dung bằng nước muối có tác dụng gì ? và những điều cần lưu ý về việc xông khí dung bằng nước muối. Cùng Bình Minh medical tìm hiểu qua bài viết.

Xông khí dung bằng nước muối

Xông khí dung bằng nước muối là một phương pháp khuếch tán nước muối dưới dạng sương mù, nó tác động trực tiếp vào đường hô hấp qua các niêm mạc mũi. 

Xông khí dung bằng nước muối thường được sử dụng như một cách thức làm sạch, chăm sóc, điều trị trực tiếp tại chỗ cho một số bệnh lý về viêm đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản hay viêm xoang …. Tù những tác động nhẹ nhàng của hơi sương làm cho nước muối sinh lý dễ dàng thẩm thấu, đi vào vùng cần làm sạch một cách dễ dàng hơn.

Trước đây, nước muối thường được dùng để xông là nước muối sinh lý (Natri Clorid) với nồng độ 0,9% tức là cứ 0,9g muối ứng với 1 lít nước và được biết đến như một loại dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu giống với dịch trong cơ thể người.

Nước muối sinh lý 0,9% đã được biết đến như một loại dung dịch làm sạch, có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người trong việc làm sạch mắt, mũi, miệng, sát khuẩn cơ bản… mặc dù không phải là thuốc. Và việc sử dụng nước muối để xông khí dung là một cách thức để sử dụng dung dịch này phát huy tốt nhất hiệu quả của mình đối với mũi, họng.

Khi xông khí dung bằng nước muối thì dung dịch sẽ được thẩm thấu và có tác dụng tức thì, phương pháp này được nhiều người sử dụng vì làm sạch sâu, tác dụng nhanh chóng. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể được sử dụng an toàn cho các trẻ nhỏ giúp mọi thành viên trong gia đình đảm bảo sức khỏe của đường hô hấp.

Xông khí dung nước muối có tác dụng gì?

Giúp làm sạch khoang mũi, họng hiệu quả và triệt để

Những điều nên biết về xông khí dung bằng nước muối

Việc xông khí dung bằng nước muối sinh lí, các hạt sương nước muối có thể dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong khoang mũi, họng giúp vệ sinh ở những chỗ sau tốt hơn, cải thiện tiết dịch đường hô hấp.

so với các phương pháp nhỏ thuốc hay dùng bông gạc để vệ sinh thì phương pháp này hiệu quả hơn.

Kích thích ho và khạc đờm, tiêu đờm

Xông khí dung bằng nước muối giúp làm loãng đờm, tiêu đờm và người bệnh không phải tự khạc đờm làm ảnh hưởng tới vùng họng.

Lưu ý: 

  • Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý về hô hấp cần lấy đờm để làm xét nghiệm mà không thể tự ho khạc đờm ra được cần được chỉ định của bác sĩ chuyên môn về tần suất sử dụng tránh ảnh hưởng tới người bệnh.

  • Cần chú ý đối với những bệnh nhân có tiền sử hạn chế ho và khạc sau khi thực hiện xông khí dung nước muối : bệnh suy hô hấp cấp, ho ra máu, tràn khí màng phổi và tắc mạch phổi … 

Hỗ trợ điều trị các cơn hen cấp tính, suy hô hấp, các bệnh về phế quản

Đối với trẻ em, nước muối sẽ có tác dụng làm dung môi để pha thuốc xông khí dung cho bé. Với người lớn cũng có thể áp dụng phương pháp này để giúp cải thiện tốt hơn tình trạng viêm mũi, làm giảm ngay các triệu chứng của cơn hen cấp tính …

Sử dụng dung dịch nước muối cùng với thuốc khí dung sẽ giúp tiếp cận trực tiếp vào các vùng mũi, họng, thanh quản, xoang, phế nang, phế quản … nhanh hơn so với sử dụng các loại thuốc theo dạng uống hoặc tiêm khác.

Cách xông khí dung bằng nước muối chuẩn

Bước 1 : Chuẩn bị máy xông khí dung, mặt nạ phù hợp với người cần xông và nước muối sinh lí. Làm vệ sinh máy xông khí dung sạch sẽ trước khi sử dụng.

Bước 2 : Sử dụng ống bơm sạch, bơm 1 lượng nước muối vừa đủ vào ông thuốc

Bước 3 : Thực hiện lắp mặt nạ hoặc ống ngậm vào phần trên của cốc thuốc. Nối phần dưới cốc thuốc với máy nén khí. Sau đó bật công tắc nguồn kiểm tra xem sương có phung ra đúng cách không rồi tiến hành xông khí dung.

Bước 4 : Người xông ngồi thẳng người, với tư thế thoải mái. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ cần giúp bé bình tĩnh và thở đều khi xông để nước muối dễ dàng thẩm thấu, giúp làm sạch sâu bên trong đường hô hấp. Xông thường trong khoảng 5-15 phút đến khi hết nước muối ở trong ống thuốc thì dừng lại.

Lưu ý khi dùng nước muối thở khí dung

Không nên lạm dụng xông khí dung?

Một số người bệnh thường nghĩ rằng sử dụng phương pháp khí dung càng nhiều thì càng tốt và càng mau chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới người bệnh bị phụ thuộc vào máy khí dung, gây nghiện và giảm khứu giác.

Bên cạnh đó, với những người bệnh hen, nhiều chuyên gia y tế cũng không khuyến khích khí dung ở nhà. Vì khi khí dung nhiều, người thân của bệnh nhân sẽ không phát hiện được các dấu hiệu bệnh nặng lên, đến lúc phát hiện thì đã nguy kịch. Ngoài ra, một số biến chứng của việc xông mũi họng là gây ra phản xạ co thắt phế quản ngay lúc đó. Đặc biệt, thủ thuật này có quy định chặt chẽ về vấn đề chống nhiễm trùng: Mỗi một lần khí dung cần phải thay bộ dây. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì không có chỉ dùng một bộ dây qua nhiều lần sử dụng và đôi khi gây tổn hại cho sức khỏe người bệnh.

Lưu ý khi khí dung cho trẻ nhỏ

Những điều nên biết về xông khí dung bằng nước muối

Đối với trẻ nhỏ, sử dụng máy xông khí dung nhiều cũng không tốt, cũng dễ gây nghiện như người lớn và các quy trình đảm bảo như mỗi lần sử dụng phải thay 1 bộ dây cũng không đảm bảo, dễ gây nhiễm trùng cho trẻ vì trẻ nhỏ có sức đề kháng kém hơn.

Lưu ý sử dụng máy khí dung đúng cách:

Nên sử dụng máy khí dung mặt nạ thay vì ống ngậm cho trẻ dưới 5 tuổi. Vì độ tuổi này nếu sử dụng máy khí dung ống ngậm sẽ không hiệu quả. Và việc sử dụng máy khí dung trong việc đeo mặt nạ, đặt ống ngậm, vệ sinh máy, quy trình sử dụng mỗi lần phải thay 1 bộ dây hay các pha thuốc khí dung sử dụng ảnh hưởng nhiều đến khả năng hồi phục của bệnh. 

Lựa chọn thời điểm đúng để xông khí dung bằng nước muối:

Lựa chọn thời điểm xông và không gian xông cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của việc xông khí dung. Không nên xông vào thời điểm trước và sau khi ăn. Và xông khí dung bằng nước muối ở nơi yên tĩnh giúp quá trình phung khí dung bằng nước muối hiệu quả hơn.

Một số máy xông khí dung được nhập khẩu và phân phối tại Bình Minh medical

Máy Xông Khí Dung GoldHealth®

Thương hiệu: GoldHealth®

Bảo hành: 3 năm

Giá sản phẩm : 490.000 VNĐ

Giá khuyến mãi khi mua tại Bình Minh medical : 480.000 VNĐ

Link mua hàng : tại đây

Những điều nên biết về xông khí dung bằng nước muối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *