Những sai lầm cần tránh khi test nhanh tại nhà

Việc số lượng bệnh nhân covid-19 đang tăng chóng mặt khiến nhiều người rất lo lắng và tự mua test nhanh để về nhà test. Tuy nhiên để đảm bảo test nhanh cho kết quả đúng và không lãng phí tiền, mọi người cần chú ý tránh những sai lầm sau đây:

Test không đúng thời điểm và quy trình

Do hoang mang, lo sợ khi tiếp xúc với người bệnh, mọi người thường mua ngay test kit để chẩn đoán. Điều này là một sai lầm mà nhiều người mắc phải do chưa hiểu đúng về bản chất của sự lây lan dịch bệnh.

Cụ thể, virus trong quá trình lây nhiễm vật chủ mới cần một thời gian nhất định để có thể nhân lên, hình thành đủ tải lượng mới có thể sử dụng chẩn đoán bằng que test tại chỗ. Do đó, người nghi nhiễm nên thực hiện test nhanh sau 3-4 ngày khi đã tiếp xúc với nguồn bệnh (theo PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai). Các trường hợp còn lại chỉ nên sử dụng test kit khi có các biểu hiện nghi ngờ rõ ràng hơn như: ho khan, sốt, chảy nước mũi, đau mỏi các cơ…

Thêm vào đó, thực hiện không đúng hướng dẫn sử dụng và quy trình test cũng khiến cho kết quả thực hiện không chính xác, phải test đi test lại nhiều lần gây nên lãng phí.

Lấy sai mẫu bệnh phẩm

Sai sót đầu tiên thường thấy là lấy sai mẫu bệnh phẩm. Ví dụ, sản phẩm test xét nghiệm nhanh được thiết kế để lấy và xét nghiệm mẫu dịch tỵ hầu nhưng người lấy mẫu lại lấy nhầm sang dịch mũi hoặc ngược lại.

Chưa đưa đúng vị trí cần lấy mẫu

Sai lầm thứ hai là tăm bông không được đưa đến vị trí cần đến trong quá trình lấy mẫu. Ví dụ trường hợp khi lấy dịch tỵ hầu thì thành sau của dịch tỵ hầu là nơi mà tăm bông phải được đưa đến. Nếu tăm bông quá nông, không đến được thì kết quả sẽ không chính xác.

Không vắt được hết dung dịc trong đầu tăm

Sai lầm thứ ba là không vắt được hết dung dịch trong đầu tăm bông vào dung dịch đệm trong quá trình xử lý mẫu, làm cho kết quả bị sai lệch.

Đọc kết quả không đúng thời gian

Sai lầm thứ tư là đọc kết quả sớm hoặc trễ hơn thời gian đã được nhà sản xuất khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của sản phẩm test.

Các chuyên gia khẳng định việc test nhanh liên tục là  không cần thiết và gây lãng phí bởi, sau khi tiếp xúc với F0 phải có thời gian nhất định để virus nhân lên, xét nghiệm ngay không có giá trị, ít nhất phải 3-4 ngày sau hãy test.

Sau nhiễm thì nên test kiểm tra lại khi nào?

Trong trường hợp người bệnh đang dương tính với COVID-19, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bản thân qua các triệu chứng biểu hiện, họ có thể làm lại xét nghiệm nhanh sau khoảng từ 3-5 ngày để theo dõi bệnh.

Tuy nhiên, thông thường người bệnh nên làm lại xét nghiệm nhanh sau khoảng bảy ngày kể từ ngày phát hiện dương tính hoặc khi thấy đã không còn các triệu chứng.

Vì độ chính xác của xét nghiệm kháng nguyên nhanh chỉ dừng ở mức tương đối. Do vậy người bệnh nên cách ly thêm hai ngày trọn vẹn sau khi có kết quả âm tính hoặc dùng xét nghiệm PCR để cho ra kết quả chuẩn xác về nồng độ virus còn lại trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *