Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Máy tạo oxy đang là 1 sản phẩm được nhiều người quan tâm. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh này. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy tạo oxy như thế nào. Cùng Bình Minh medical tìm hiểu qua bài viết.

Máy tạo oxy là gì ?

Máy tạo oxy hay còn gọi là máy tạo oxy y tế hay máy tạo oxy gia đình là một thiết bị y tế lấy không khí trực tiếp xung quanh, qua quá trình lọc loại bỏ các khí trơ, chất độc hại để tạo ra loại oxy tinh khiết trên 90% cho người sử dụng.

máy tạo Oxy

Tác dụng của máy tạo oxy

Oxy tinh khiết trên 90% Là loại oxy cần thiết cho những người bị bệnh về hô hấp, khó thở, bệnh nhân đột quỵ, nằm liệt giường không có chức năng tự hô hấp, bị nhiễm độc hóa chất độc hại, khí than, suy tim hay suy hô hấp… Máy tạo oxy có 1 số tác dụng cơ bản như :

  • Cung cấp lưu lượng oxy tinh khiết trên 90% cho người cần sử dụng

  • Giúp đẩy nhanh quá trình vận động, tuần hoàn máu trong cơ thể

  • Giúp kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, giúp da đẹp hơn và khả năng tự chữa lành vết thương nhanh hơn.

  • Ngoài sử dụng cho người bệnh máy tạo oxy còn được sử dụng cho những người chơi thể thao nhiều, mất ngủ hay lao động trí óc nhiều giúp cơ thể thoải mái, khỏe mạnh hơn

Cấu tạo máy tạo oxy

Máy tạo oxy về cơ bản có 3 phần chính là thân máy ( để lọc và loại bỏ các tạp chất, khí trơ để tạo oxy), bình tạo ẩm ( giúp làm ẩm khí oxy được tạo ra vì khí oxy tạo ra thường là khí khô) và dây dẫn khí ( có tác dụng đưa khí oxy vào mũi mà không bị dính tạp chất khí bên ngoài).

Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Nguyên lý hoạt động của máy tạo oxy

Trong tự nhiên, hàm lượng oxy chiếm khoảng ~ 21%, còn lại là khí nitơ và các khí khác ( chiếm 79%). Nguyên tắc hoạt động của máy tạo oxy là hút khí tự nhiên vào máy và sau đó hấp thụ xả khí nitơ ra ngoài, giữ lại khí oxy tinh khiết > 90% cung cấp cho bệnh nhân qua một đường khác. Để hấp thụ khí nitơ, người ta sử dụng các hạt Zeolite.

Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Không khí được hút qua một bộ lọc, sau đó đưa vào máy nén khí (áp suất ở đây vào khoảng 2-3 at), sau khi làm mát không khí dưới dạng khí nén sẽ được đi qua hệ thống van 4 chiều, hệ thống van này liên tục đóng mở để đưa không khí nén qua dồn vào bình, đồng thời đẩy khí nitơ do hạt Zeolite giữ lại trong hai bình molecular sieve bed ra ngoài và đẩy oxy mới vào bình tích áp chứa oxy. Chu trình, thời gian đóng mở của van được điều khiển tự động thông qua mạch điện tử dựa trên tính toán về dung tích của bình, lưu lượng hay áp lực khí…

Không khí bơm vào bình với 1 áp suất thích hợp. Nitơ sẽ bị hóa chất (hạt Zeolite) hấp thu, khi đạt áp suất đúng quy định, oxy sẽ sẽ được đẩy vào bình chứa Oxy (bình tích áp oxy) làm áp suất ở trong bình chứa hạt zeolite giảm đi. Khi giảm đến một áp suất nhất định, van sẽ tự động đóng đường nạp oxy và xả khí Nitơ vừa hấp thu ra ngoài để tái tạo hóa chất.

Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Cứ như vậy, không khí được nén đưa qua hệ thống van và bình lọc, tạo ẩm để đưa oxy tới bệnh nhân sử dụng, và một phần được trích lại qua sensor oxy để theo dõi, kiểm tra hàm lượng oxy nếu thấp quá dưới 60% sẽ được máy báo động để sửa chữa hoặc thay hạt lọc…

Do nguyên tắc hoạt động trên, khi máy hoạt động sẽ nghe thấy những tiếng “bụp” và “xè”. Tiếng “bụp” là khi máy nén áp suất, tiếng “xè” là khi xả khí Nitơ ra ngoài tái tạo hóa chất. Thời gian đóng và mở van rất quan trọng cho tỷ lệ oxy đầu ra.

Sau một khoảng thời gian sử dụng (khoảng 5-7.000 giờ tùy hãng sản phẩm) các bao vải chứa hóa chất thường sẽ bị rách, các hóa chất nát vụn kết hợp với độ ẩm sẽ làm nghẹt các đường ống. Thông thường thì phải kiểm tra, bảo dưỡng đường ống và thay thế hạt Zeolite theo định kỳ để đảm bảo tỷ lệ oxy đạt tiêu chuẩn.

Tham khảo: cách sử dụng máy tạo oxy y tế tại nhà

Lưu ý khi mua và sử dụng máy tạo oxy

Lưu ý khi mua máy : 

Người mua cần sự tư vấn của bác sĩ khi mua máy tạo Oxy xem nhu cầu có cần thiết sử dụng hay không và lựa chọn loại 3 lít, 5 lít hay bình oxy y tế. Nên yêu cầu người bán kiểm tra nồng độ oxy có đạt được chuẩn 92-95% hay không tránh trường hợp họ thu mua máy tạo oxy cũ lau chùi bán lại cho người sử dụng. Cần nghiên cứu kỹ các dòng máy oxy của những nhà sản xuất chất lượng. Chế độ bảo hành và các chu kỳ bảo dưỡng đường ống, thay thế hạt Zeolite.

Lưu ý khi sử dụng máy : 

Phải để máu ở nơi thông thoáng, tránh xa lửa. Không nên sử dụng máy tạo oxy liên tục cho người bệnh. Kiểm tra nồng độ oxy khi trong máu của người bệnh khi có các triệu chứng khó thở, thở dốc.. bằng các máy đo nồng độ oxy chuyên dụng. Không nên để người bệnh sử dụng và phụ thuộc quá nhiều vào máy thở oxy vì như vậy có thể làm giảm chức năng hô hấp của người bệnh.

Một số máy tạo Oxy được nhập khẩu và phân phối nhiều tại Bình Minh medical

Máy Tạo Oxy 5 lít CARER CR-P5W

Thương hiệu: Carer Medical

Công Nghệ SX: Mỹ

Model: OXY500

Bảo hành: 3 năm

Giá sản phẩm : 12.000.000 VNĐ

Giá khuyến mãi khi mua tại Bình Minh medical : 9.500.000 VNĐ

Link mua hàng : tại đây

Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Máy tạo oxy 5 lít FORAS OXY500 (Thổ Nhĩ Kỳ)

Thương hiệu: Foras Medical

Nước SX: Thổ Nhĩ Kỳ

Model: OXY500

Bảo hành: 5 năm

Giá sản phẩm : 21.000.000 VNĐ

Giá khuyến mãi khi mua tại Bình Minh medical : 15.000.000 VNĐ

Link mua hàng : tại đây

Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Máy tạo oxy 5L Yangxin RK-05A

Thương hiệu:YANGXIN

Model: RK05A

SX Công Nghệ: Mỹ

Bảo hành: 24 tháng

Giá sản phẩm : 14.000.000 VNĐ

Giá khuyến mãi khi mua tại Bình Minh medical : 9.000.000 VNĐ

Link mua hàng : tại đây

Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Máy tạo oxy 5 lít Jumao JMC-5A Ni

Nước SX: Hoa Kỳ

Thương hiệu: Jumao Medica

Giá sản phẩm : 11.000.000 VNĐ

Giá khuyến mãi khi mua tại Bình Minh medical : 9.000.000 VNĐ

Link mua hàng : tại đây

Máy tạo oxy là gì ? cấu tạo và nguyên lý của máy tạo oxy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *