Có nên mua thuốc điều trị covid-19 dự phòng trong nhà?

Hiện nay với tính trạng số ca nhiễm covid-19 ngày càng tăng trên toàn quốc, nhiều người dân lo sợ và tìm mua thuốc điều trị covid để phòng sẵn trong nhà. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia y tế người dân không nên tự ý trữ thuốc và dùng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc không đúng có thể gây tác dụng ngược. Bộ Y tế vừa có quyết định bổ sung hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir và Remdesivir trong điều trị COVID-19. Mọi người có thể tham khảo các thông tin sau nhé.

Các loại thuốc điều trị covid-19 được bộ y tế cấp phép lưu hành:

Remdesivir:

– Chỉ định dùng cho người bệnh Covid-19 nội trú, mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập.

– Thuốc nên phối hợp với thuốc kháng viêm, ưu tiên dexamethason.

– Với các trường hợp đã được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

– Chống chỉ định với người bệnh có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc; người bệnh có men gan ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên của khoảng giá trị bình thường.

– Liều dùng: Người trên 12 tuổi và cân nặng hơn 40 kg: ngày đầu 200mg, những ngày sau 100mg/ngày, truyền tĩnh mạch 1 lần trong 30 – 120 phút.

– Thời gian điều trị: 5 ngày, nếu không cải thiện về lâm sàng có thể điều trị thêm 5 ngày tiếp.

– Chú ý: Trẻ em dưới 12 tuổi thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 ở trẻ em.

– Đối với phụ nữ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ: Chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

– Theo dõi người bệnh trong thời gian truyền và trong vòng 1h sau truyền để phát hiện và xử trí kịp thời phản vệ và các phản ứng tiêm truyền (nếu có).

– Theo dõi tăng men gan trong quá trình sử dụng thuốc. Ngưng sử dụng thuốc nếu ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên bình thường trong quá trình điều trị.

– Chưa có đủ thông tin khuyến cáo sử dụng thuốc cho người bệnh có mức lọc cầu thận ước tính eGFR < 30mL/phút).

Molnupiravir

– Chỉ định dùng cho bệnh nhân Covid-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

– Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

– Chống chỉ định: Quá mẫn với molnupiravir hay bất kỳ thành phần nào của thuốc

– Liều dùng: 800 mg/lần, uống x 2 lần/ngày.

– Thời gian điều trị: 5 ngày.

– Không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

– Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

– Phụ nữ cho con bú: không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

– Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều molnupiravir cuối cùng.

Có nên mua dự phòng thuốc chữa covid-19 cất trong nhà không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế người dân không nên tự ý trữ thuốc và dùng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc không đúng có thể gây tác dụng ngược. Ngoài ra người dân cũng không nên tích trữ thuốc dễ dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, người cần thì không có, người có thì chưa cần. Vì vậy người dân hãy bình tình và tuân theo các hướng dẫn cụ thể của Bộ Y Tế trong việc phòng chống và điều trị covid-19.

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *