Trẻ vừa bị F0 xong có nên tiêm vắc xin nữa không?

Chính Phủ đang lên kế hoạch và hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ em từ 5-12 tuổi trên toàn quốc. Trước tình hình này rất nhiều cha mẹ lo lắng và băn khoăn, nếu trẻ đã mắc Covid-19 và vừa khỏi bệnh thì có nên tiêm vắc xin hay không? Hãy cùng tham khảo các lời khuyên từ các chuyên gia để giúp cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, mắc COVID-19 chính là đưa virus tự nhiên vào cơ thể và cơ thể sẽ phản ứng để tạo ra các kháng thể để chống lại virus trong khoảng thời gian nhất định.

“Theo các nghiên cứu cũng tương tự như sau tiêm 3 mũi vaccine phòng COVID-19, khoảng thời gian lưu trữ được kháng thể chống lại virus dài nhất là 6-9 tháng. Do vậy, sau khi trẻ là F0 đã khỏi từ 3 tháng trở ra, phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng COVID-19 để bổ sung nồng độ kháng thể trong cơ thể của các cháu”- PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Cũng theo PGS.TS Trần Minh Điển: trong giai đoạn hiện tại, hiệu quả của vaccine phòng COVID được đánh giá là rất tốt trong việc giảm ca bệnh nặng và tử vong.

TS Đặng Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia nhấn mạnh: Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, các trường hợp đã mắc COVID-19 hoặc nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, khi hết thời gian cách ly có thể thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19.

Như vậy nếu trẻ mới bị covid-19 và vừa khỏi bệnh thì bố mẹ có thể cho con tiêm nhắc lại sau 3 tháng để trẻ được bổ sung thêm kháng thể virus.

Hiện nay chưa có khuyến cáo yêu cầu xét nghiệm kiểm tra kháng thể hay kháng nguyên của virus trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Cũng không có nghiên cứu so sánh trực tiếp về hiệu quả của vaccine giữa nhóm người khỏe mạnh tiêm vắc xin và nhóm người đang/đã mắc COVID-19 được tiêm vaccine.

Theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, các trưởng hợp đã mắc COVID-19 hoặc nhiễm SARS-COV2 không triệu chứng thì khi hết thời gian cách ly có thể thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19. Như chúng ta đã biết, một số trường hợp đã mắc COVID-19 có thể bị tái nhiễm do miễn dịch giảm hoặc do mắc chủng mới.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 chú trọng giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong do bệnh. Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người đã từng mắc bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, bạn có thể để cho trẻ có thời gian hồi phục sức khỏe sau khi mắc COVID-19 và có đáp ứng tốt với vắc xin. Tại Anh, khoảng cách này là 4 tuần. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *