Tại sao tay lại nổi nhiều gân xanh? Những điều cần biết

Nếu như bàn tay của bạn nổi nhiều gân xanh thì cũng đừng lo lắng bởi đó là một hiện tượng tự nhiên mà mọi người đều có thể có nhưng bên cạnh đó cũng cần phải xem xét thật kỹ bởi đó cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý. Chúng ta cùng đọc bài viết sau đây để biết “ tại sao tay lại nổi nhiều gân xanh? những điều cần biết để có thêm cho mình những thông tin hữu ích?

Tại sao tay lại nổi nhiều gân xanh?

Tại sao tay lại nổi nhiều gân xanh? Những điều cần biết

Gân xanh chính là những đường tĩnh mạch ở dưới da, chúng có chức năng vận chuyển máu từ các bộ phận khác trên cơ thể chúng ta trở về tim. Mỗi người đều có những cơ địa khác nhau nên mỗi người sẽ có những hiện tượng gân màu khác nhau, đậm rõ tùy vào mỗi người. Nhưng trong một số trường hợp thì cũng là vấn đề về sức khỏe của người đó.

Bàn tay nổi gân có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Bàn tay nổi gân xanh do da mỏng, nhợt nhạt

Vì những đường tĩnh mạch ấy nằm ngay dưới da nên những người da mỏng sẽ thấy gân xanh nổi lên nhiều hơn những người da dày. Một số người cũng có những đường tĩnh mạch nằm dưới da nên bẩm sinh sẽ như thế

Màu da cũng có thể ảnh hưởng đến việc nhìn rõ gân xanh hay không. Ngoài ra gân xanh cũng có thể thấy rõ hơn ở những người có làn da trắng hơn so với những người có làn da sẫm màu. 

Nổi gân xanh do gầy

Ở những người gầy thì lớp mỡ dưới da không dày nên không thể che phủ hết được gân xanh. Chính vì thế chúng không trở nên quá nổi bật hoặc rõ ràng nên không thể che phủ được hết gân xanh. Và đặc biệt hơn là ở những người cao tuổi thì việc xuất hiện nhiều gân xanh càng phổ biến hơn với lớp mỡ dưới da dần tiêu biến khiến cho các đường gân xanh nổi lên rõ hơn. 

Khi vận động mạnh

Khi thể dục, thể thao, hoạt động ở cường độ mạnh thì các cơ ở trên cơ thể tăng lên, nhịp tim tăng, quá trình tuần hoàn máu cũng nhanh hơn, chính vì thế các tĩnh mạch được đẩy nổi cao trên da. Nhưng sau khi kết thúc thì các cơ bắp dãn ra cũng làm cho gân xanh xẹp xuống và trở lại bình thường. 

Nổi gân xanh khi phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Tại sao tay lại nổi nhiều gân xanh? Những điều cần biết

Phụ nữ mang thai thường nổi gân xanh nhiều hơn so với bình thường, nguyên nhân xuất phát từ lượng máu tăng lên để nuôi em bé nên các mạch máu căng lên, làm nổi rõ trên da, Và sau khi kết thúc quá trình thai kỳ thì hiện tượng ấy lại mất đi và trở lại bình thường

Có thể bạn quan tâm :

Nổi gân xanh là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngoài những nguyên nhân trên thì tình trạng nổi gân xanh ở bàn tay cũng báo hiệu những vấn đề sức khỏe khác nhau. Nổi nhiều gân xanh ở bàn tay có thể là dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch, mắc căn bệnh này rất khó chữa trị với chúng có rất ít biểu hiện và chỉ xuất hiện thoáng qua hoặc có cảm giác căng tức ở vị trí tĩnh mạch bị giãn. Hoặc có thể là những dấu hiệu của căng thẳng, mệt mỏi hay căng cứng cơ bắp bởi có thể cơ thể đang bị ứ đọng nhiều dịch và gặp một số vấn đề tiêu hóa

Nếu như bạn nổi một số gân xanh ở những chỗ khác thì có thể bạn mắc một số bệnh sau :

  • Cổ tay : bị rối loạn nội tiết

  • Đốt ngón tay : các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón, dạ dày

Những việc cần làm để hạn chế nổi nhiều gân xanh

Có thể việc nổi nhiều gân xanh không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe nhưng chúng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Chính vì thế để hạn chế việc nổi nhiều gân xanh thì bạn có thể thực hiện những việc làm sau đây :

  • Trước khi tập thể dục hay hoạt động mạnh thì có thể thực hiện các bài tập giãn cơ

  • Có một chế độ ăn lành mạnh, tránh việc ứ đọng những độc tố trong người

  • Thể dục nhẹ nhàng như : yoga, thiền, để hạn chế những căng thẳng hay giảm stress trong công việc và học tập

  • Massage tay để tránh tình trạng suy giãn tĩnh mạch

  • Khám bác sĩ định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe của mình như nào

Trên đây là bài viết tại sao lại nổi nhiều gân xanh? Những điều cần biết, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *