Cách hạ huyết áp cấp tốc cho người huyết áp cao

Huyết áp được xem là một thông số thể hiện tình trạng sức khỏe, liên quan tới nhiều vấn đề. Nếu như huyết áp tăng đột ngột ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vì thế chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi một cách kịp thời để đưa ra những cách xử lý tốt nhất. Vấn đề huyết áp tăng đột ngột rất nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế chúng ta cùng đọc bài viết sau đây: Hạ huyết áp nhanh chóng tại nhà để bảo vệ sức khỏe tốt nhất để có thêm cho mình những thông tin hữu ích. 

Huyết áp tăng đột ngột ảnh hưởng như thế nào?

Cách hạ huyết áp cấp tốc cho người huyết áp cao

Huyết áp là áp lực của dòng máu trong lòng động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của mạch máu. Huyết áp tăng sẽ dao động từ 140 mmHg trở lên. Khi đó chúng ta cần có biện pháp hạ huyết áp một cách nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. 

Huyết áp không phải luôn luôn ổn định mà chúng thay đổi tùy thuộc và tình trạng, cảm xúc hay những hoạt động bên ngoài ảnh hưởng đến nhịp tim hay sử dụng các chất kích thích cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp nhanh chóng

Khi huyết áp tăng đột ngột sẽ làm áp lực dòng máu trong lòng mạch máu quá lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch 

Nếu như huyết áp tăng một cách nhanh chóng nhưng không có biện pháp xử lý kịp thời, áp lực máu lớn , nguy cơ vỡ ra rất cao, nhanh chóng tụt huyết áp và nguy hiểm có thể dẫn đến tử vọng. Vì áp lực của dòng máu rất lớn nên gây bong tróc các mảng xơ vữa động mạnh, làm tắc hẹp máu nuôi các cơ quan có thể gây ra nhồi máu não, nhồi máu cơ tim. 

Dấu hiệu nhận biết tăng huyết áp đột ngột

Cách hạ huyết áp cấp tốc cho người huyết áp cao

Khi huyết áp tăng đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các cơ quan đích như tim, hệ hô hấp. Bệnh nhân có các biểu hiện như liệt nửa người, miệng méo, đau ngực, khó thở hay ho ra máu, nhìn mờ, người lờ đờ, mất cảm giác….

Nếu người bị tăng huyết áp đột ngột thì khi xảy ra những hiện tượng này thì khi mà huyết áp được trở lại bình thường cũng rất khó để khôi phục lại trạng thái bình thường.

Một số biểu hiện nhẹ hơn như: đau đầu, đau gáy, cứng cổ, chóng mặt, buồn nôn, khó chịu.. 

thì chúng ta cần nhanh chóng sơ cứu kịp thời và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo sức khỏe

Cách hạ huyết áp cấp tốc

Cách sơ cứu đầu tiên đó là cho bệnh nhân nằm nghỉ tại chỗ. Nếu như đang phải làm việc ở ngoài trời hoặc đi ngoài đường, ở nơi đông người thì đưa họ vào chỗ bóng râm, nơi thông thoáng, không có ánh sáng mạnh hay những âm thanh lớn. 

Cởi bỏ hết nón mũ, quần áo để người bệnh được thoải mái hơn, sau đó thì tiến hành đo lặp lại huyết áp

Cách hạ huyết áp cấp tốc cho người huyết áp cao

Nếu huyết áp đang dao động trên 140mmHg nhưng dưới 160 mmHg thì có thể theo dõi tại nhà, cho bệnh nhân nghỉ ngơi.

Có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, tránh lo âu, không sử dụng các chất kích thihcs

Nếu vẫn còn có những biểu hiện bất thường thì cần phải nhanh chóng đến bệnh viện

Nếu như huyết áp cao trên 160 mmHg thì cần sử dụng thuốc hạ áp có sẵn trong nhà có sự hướng dẫn của bác sĩ từ trước. 

Trong khoảng thời gian đó cần nghỉ ngơi và tránh những hoạt động mạnh.

Nhưng tốt nhất chúng ta cũng cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và xử lý những vấn đề bất thường một cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe an toàn cho bệnh nhân. Bởi không thể lường trước được những kết quả xấu nhất.

Ngoài ra chúng ta cần phải biết cách phòng tránh bằng những hoạt động thể dục, thể thao hằng ngày, như duy trì thể dục, ăn uống một cách lành mạnh để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Duy trì sức đề kháng và đẩy lùi bệnh tật

Chúng ta có thể tham khảo những cách hạ huyết áp cấp tốc sau đây :

  • Massage tai và cổ

Chúng ta thực hiện để hạ huyết áp nhanh trong vài phút, cách thực hiện : tìm điểm đầu tiên ở sau dái tai, sau đó bạn dùng ngón tay xóa bóp dọc phía dưới đó đến trung tâm tâm của xương đòn. massage trong vòng một phút theo chuyển động tròn ngược chiều kim đồng hồ. , sẽ giúp giảm căng thẳng hơn và giúp máu lưu thông một cách tốt nhất. 

  • Thử bấm huyệt

Bấm huyệt cũng là cách hiệu quả nhất để hạ huyết áp nhanh chóng, tìm điểm ngay dưới đáy hộp sọ, trong vùng trũng ở hai bên cột sống. Dùng ngón tay cái của bạn áp 1 lực lên.

  • Tập thở bằng mũi trái

Thở bằng mũi trái sâu cũng là cách hạ huyết áp nhanh chóng, thư giãn mạch máu và giảm hormone gây căng thẳng cho người tăng huyết áp.

+ Ngồi ở sàn nhà hay ở trên ghế với tư thế thoải mái nhất

+ Đặt tay trái ở bụng

+ Bịt mũi phải bằng ngón tay của bạn

+ Hít thở thật sâu và giữ trong vài giây rồi thở ra

+ Hít thở chậm

  • Uống nước: Cơ thể bạn mệt mỏi có thể do mất nước, và nước luôn là phương pháp hữu hiệu nhất nhằm giảm áp lực

  • Thư giãn trong tư thế Savasana : Khi cơ thể đang ở trong tư thế nằm duỗi thẳng tay chân thì nhịp tim cũng sẽ giảm, làm hạ huyết áp một cách tốt nhất

  • Ngâm chân trong nước nóng: Giúp cho cổ chân của bạn mát mẻ hơn, dễ lưu thông máu hơn. Chúng ta có thể thực hiện trong vòng từ 10 đến 15 phút

Trên đây là cách hạ huyết áp cấp tốc tại nhà để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *