Cách Đọc Máy Đo Huyết Áp Tại Nhà Chính Xác Nhất

Máy đo huyết áp điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi vì tính ưu việt, gọn nhẹ và độ chính xác cao. Người bị mắc các bệnh huyết áp phải thường xuyên theo dõi huyết áp của mình để nhanh chóng phát hiện xử lý bệnh kịp thời. Tuy nhiên nhiều người không biết cách đọc các chỉ số nên họ thường đến các trạm y tế hay bệnh viện kiểm tra theo định kỳ gây mất thời gian và tốn kém chi phí. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách đọc chỉ số khi đo huyết áp tại nhà một cách chính xác nhất.

Các thông tin cần biết trên máy đo huyết áp:

Trên máy đo huyết áp thường có 3 chỉ số mà mọi người sẽ thấy hiển thị trên màn hình máy đo huyết áp.

  •     Chỉ số lớn hơn: Huyết áp tâm thu (Huyết áp tối đa)
  •     Chỉ số bé hơn: Huyết áp tâm trương (Huyết áp tối thiểu)
  •     Chỉ số còn lại (PULSE): Mạch đập

Các máy đo huyết áp cao cấp dùng trong bệnh viện có thêm chỉ số huyết áp trung bình. Còn các máy đo cá nhân tại nhà thường chỉ có 3 chỉ số mà thôi.

Ảnh minh hoạ các chỉ số trên máy đo huyết áp

Cách đọc máy đo huyết áp:

Khi đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp chúng ta phải chú ý đọc chỉ số lớn (huyết áp tối đa) trước và đọc chỉ số nhỏ (huyết áp tối thiểu) sau.

Thường xuyên đo huyết áp đều đặn mỗi ngày là cách tốt nhất để phát hiện tăng huyết áp. Đặc biệt lưu ý khi chỉ số huyết áp vượt quá 140/90mm Hg, bạn cần đi khám bác sĩ tim mạch ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm.

Những lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

    Tư thế : Bệnh nhân phải chọn tư thế ngồi thoải mái. Trước khi đo phải ngồi thoải mái, yên vị trên ghế 5-10 phút để hoàn toàn thư giãn và thả lỏng cơ thể.

    Không ăn, không uống, không nói trong lúc đo huyết áp vì có thể làm sai lệch kết quả.

    Vị trí đo huyết áp: Với máy đo điện tử, có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là vị trí quấn vòng bít phải ngang với tim. Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với mép vòng bít cách nếp khuỷu tay khoảng 2cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với tim.

Thời điểm tốt nhất để đo huyết áp

    Nên đo huyết áp ngày hai lần, buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ghi tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá trong lần tái khám. Một số máy đã có sẵn bộ nhớ lưu kết quả đo cùng thời gian đo.

    Trong trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó: cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp.

    Ðừng quên là kết quả rất dễ sai lệch nếu máy đo sắp hết pin. Nếu cẩn thận nên thường xuyên kiểm tra pin và thay pin mới trước mỗi lần do huyết áp.

Hiện nay công ty TNHH Bình Minh đang phân phối Máy đo huyết áp bắp tay GoldHealth BP-101Máy đo huyết áp cổ tay GoldHealth BP-202 với giá cực kì hấp dẫn, bạn có thể tham khảo tại cửa hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *